5 trò chơi luyện trí nhớ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Các trò chơi trí tuệ sẽ giúp trí nhớ của bạn hoạt động tích cực hơn, lưu giữ thông tin và hình thành các vùng ký ức ngắn hạn, dài hạn. Dưới đây là 5 trò chơi luyện trí nhớ mà bạn nên thử sức tham gia để rèn luyện trí nhớ của mình ngày một tốt hơn!

1. Trò chơi luyện trí nhớ – Tìm cặp hình giống nhau

1. Trò chơi luyện trí nhớ - Tìm cặp hình giống nhau 1

1. Trò chơi luyện trí nhớ - Tìm cặp hình giống nhau 2

Trò chơi tìm cặp hình giống nhau là một trong những trò chơi luyện trí nhớ cho người già và cải thiện khả năng tập trung.

Luật chơi của trò chơi này khá đơn giản:

Bạn sẽ thấy một lưới các thẻ bài được đặt ngẫu nhiên với các hình ảnh khác nhau. Các thẻ bài này được lật ngửa để bạn không thấy được hình ảnh ở phía sau. Nhiệm vụ của bạn là lật một thẻ bài và tìm một thẻ bài khác có hình ảnh giống hệt với thẻ bài đó.

Nếu bạn tìm thấy một cặp thẻ bài giống nhau, bạn sẽ được giữ lại và tiếp tục lật thêm hai thẻ bài khác cho đến khi tìm được tất cả các cặp thẻ bài giống nhau.

Nếu bạn lật một thẻ bài và không tìm thấy một thẻ bài khác có hình ảnh giống hệt với thẻ bài đó, bạn sẽ phải lật lại thẻ bài đó và tiếp tục tìm cặp thẻ bài khác.

Trò chơi kết thúc khi bạn tìm thấy tất cả các cặp thẻ bài giống nhau.

> 7+ bài tập rèn luyện trí nhớ hiệu quả, dễ dàng thực hiện

2. Trò chơi Sudoku

2. Trò chơi Sudoku 1

Chơi Sudoku có thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của bạn. Sudoku là một trong những trò chơi luyện trí não và yêu cầu người chơi phải nhớ và áp dụng các quy tắc để điền các số vào các ô trống trên bảng. Khi chơi Sudoku, bạn phải lưu giữ các quy tắc trong đầu và áp dụng chúng để giải quyết các câu đố. Điều này đòi hỏi sự tập trung, phân tích và khả năng nhớ.

Đặc biệt, chơi Sudoku cũng giúp cải thiện khả năng tập trung và chính xác. Bạn sẽ cần phải tập trung để đọc và phân tích các câu đố, và sau đó làm việc cẩn thận để điền đúng số vào các ô trống. Quá trình này sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung và chính xác của bạn.

3. Game Duolingo

3. Game Duolingo 1

Duolingo là một trong các trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ tốt và là ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí được thiết kế để giúp người dùng học tiếng Anh cùng với hơn 40 ngôn ngữ khác thông qua các bài học, trò chơi và bài kiểm tra.

Trong Duolingo, người chơi phải học và ghi nhớ các từ vựng mới, ngữ pháp, cấu trúc câu và các quy tắc phát âm. Việc học và ghi nhớ các khái niệm này đòi hỏi sự tập trung và khả năng nhớ tốt của người chơi.

Các bài học và trò chơi trong Duolingo được thiết kế để giúp người chơi luyện tập và củng cố kỹ năng học tập và nhớ các từ vựng, cấu trúc câu, v.v. Điều này giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn, đồng thời giúp bạn học được các ngôn ngữ mới một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Linh vật của Duolingo là một con cú hoạt hình màu xanh lá cây có tên Duo sẽ xuất hiện nhắc nhở và đốc thúc bạn học tập mỗi ngày.

> Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi – chớ nên chủ quan!

4. Game PEAK

4. Game PEAK 1

PEAK là một ứng dụng trò chơi rèn luyện trí nhớ và trò chơi giáo dục được thiết kế để cải thiện khả năng trí tuệ, tập trung, khả năng nhận thức, khả năng phân tích và khả năng ghi nhớ của người chơi. PEAK được phát triển bởi NEUROSCIENTISTS, được thiết kế với sự cộng tác của các chuyên gia về khoa học thần kinh, khoa học nhận thức và giáo dục. Hội đồng tư vấn khoa học của Peak bao gồm giáo sư Thần kinh học lâm sàng tại Đại học Cambridge.

PEAK có 45 minigame với các cấp độ và chủ đề khác nhau, bao gồm các trò chơi về ghi nhớ, tập trung, tư duy, trò chơi toán học, v.v. Các trò chơi này yêu cầu người chơi phải tập trung để giải quyết các câu đố, giúp cải thiện khả năng tập trung và chính xác, đồng thời cũng giúp cải thiện khả năng nhận thức và khả năng phân tích.

Các trò chơi tập trung vào việc giúp người chơi tăng cường khả năng ghi nhớ bằng cách yêu cầu họ phải nhớ các thông tin, số liệu hoặc hình ảnh trong một thời gian ngắn và tái hiện chúng sau đó. Những trò chơi này đòi hỏi sự tập trung và khả năng nhớ tốt của người chơi. Trò chơi này có trên cả Android và IOS, bạn hoàn toàn có thể tải về trải nghiệm một cách dễ dàng.

> Cảnh báo bệnh đãng trí người già và cách chăm sóc hiệu quả

5. Game LUMOSITY

5. Game LUMOSITY 1

Chơi game LUMOSITY có thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của bạn. LUMOSITY là một ứng dụng trò chơi luyện trí nhớ và khả năng tập trung trí não trực tuyến được thiết kế để giúp người dùng nâng cao khả năng tư duy, tập trung và ghi nhớ thông qua các trò chơi và bài tập.

Các trò chơi và bài tập trong LUMOSITY được thiết kế dựa trên các nghiên cứu khoa học về tư duy, ghi nhớ, sự tập trung và các kỹ năng liên quan khác. Chơi LUMOSITY đòi hỏi sự tập trung và khả năng ghi nhớ tốt của người chơi, và việc luyện tập này có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn theo thời gian.

Các trò chơi và bài tập trong LUMOSITY được thiết kế để giúp cải thiện khả năng tập trung, tăng cường khả năng ghi nhớ, cải thiện khả năng định hướng không gian và thời gian, và phát triển các kỹ năng tư duy phức tạp như phán đoán và phân tích.

> Tại sao rối loạn tiền đình mất ngủ? Cách điều trị hiệu quả

Để tăng cường khả năng ghi nhớ của mình, bạn nên kết hợp các trò chơi kể trên với chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao cùng với các hoạt động luyện tập trí nhớ khác như đọc sách, học thuộc,… Bằng cách kết hợp nhiều hoạt động luyện tập khác nhau, bạn có thể cải thiện và tăng cường khả năng ghi nhớ của mình.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trung bình mỗi người từ sau tuổi 25 sẽ bị mất khoảng 2500 – 3000 tế bào thần kinh mỗi ngày. Liên kết giữa các tế bào thần kinh cũng bị giảm về cả chất lượng lẫn số lượng, làm ảnh hưởng đến chức năng của não, gây suy giảm trí nhớ. Do vậy, việc rèn luyện để tăng cường khả năng ghi nhớ, giúp bạn xử lý các tình huống trong cuộc sống, công việc và học tập được nhanh nhạy và chính xác cao.

Để não bộ hoạt động hiệu quả và bền bỉ, bên cạnh việc chơi những trò chơi luyện trí nhớ, bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng tốt cho bộ não, đặc biệt là các dưỡng chất tốt cho não được chiết xuất từ cao Bạch quả, cao Đinh lăng, cao Thạch tùng và Enzym Nattokinase. Các thành phần này đều có trong viên uống Dưỡng não Thái Minh, có tác dụng giúp tăng cường các kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh, hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh, từ đó cải thiện trí nhớ hiệu quả.

> Tìm hiểu: Chuyên gia và người dùng đánh giá về Dưỡng não Thái Minh

 
Cập nhật lúc: 18/12/2023
*ƯU ĐÃI* Freeship từ 3 hộp 20 viên hoặc 1 lọ 80 viên trở lên. Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1705
tu-van-mien-cuoc-duongnao.png
Loading...