Châm cứu rối loạn tiền đình có thực sự hiệu quả không?

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Châm cứu rối loạn tiền đình đang là phương pháp điều trị bệnh được nhiều người tin tưởng và áp dụng rộng rãi hiện nay. Vậy nó có tác dụng hiệu quả như thế nào? Có cần lưu ý gì trong khi thực hiện không? Để giải đáp được những vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

☛ Xem trước: Rối loạn tiền đình và những điều cần biết

Châm cứu rối loạn tiền đình có thực sự hiệu quả không? 1

1. Tác dụng của châm cứu đối với rối loạn tiền đình

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh đã có từ lâu của phương Đông. Cho đến nay, nó vẫn đang được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có rối loạn tiền đình bởi tính hiệu quả và an toàn.

Hiểu đơn giản thì châm là phương pháp dùng vật nhọn (như kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào các huyệt khác nhau trên cơ thể, còn cứu là dùng nhiệt (hơi nóng) bằng cách đốt mồi ngải, điếu ngải. Bạn có thể được đốt trực tiếp hay gián tiếp hơ hoặc đặt lên các huyệt. Hai phương pháp này khác nhau nhưng cùng sử dụng huyệt vị giống nhau trong một bệnh, có khi cùng thực hiện châm và cứu nên thường được gọi luôn là châm cứu.

1.1. Theo Y học cổ truyền

1.1. Theo Y học cổ truyền 1

Trong y học cổ truyền, bệnh rối loạn tiền đình được mô tả là ‘huyễn vựng’, trong đó “huyễn” là hoa mắt, ‘vựng’ là chóng mặt. Vì vậy mà người dân thường gọi bệnh rối loạn tiền đình là hoa mắt chóng mặt.

Nguyên nhân gây ra bệnh huyễn vựng là do:

 • Hư chứng (do hư nhược, suy yếu) như khí hư, huyết hư, cả khí huyết suy hư…
 • Thực chứng (do dư thừa) như gặp vấn đề về gan và thận, hư hỏa bốc lên làm tăng đàm ẩm gây bệnh…

Châm cứu kích thích các huyệt đạo, giúp loại trừ tác nhân gây bệnh từ bên ngoài (khử tà) và làm tăng kinh khí (bổ chính). Phương pháp này thông qua các huyệt đạo mà điều hòa âm dương, nội tiết, điều chỉnh các rối loạn của các tạng phủ tương ứng trong cùng tiết đoạn châm cứu. Ngoài ra, châm cứu còn cải thiện chức năng vận động, cảm xúc và nghe nói nhanh hơn.

Các tác dụng này góp phần giảm cảm giác hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ… Vì vậy, châm cứu rối loạn tiền đình được xem là phương pháp đem lại nhiều giá trị cho người bệnh.

☛ Xem thêm: Chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y

1.2. Theo Y học hiện đại

1.2. Theo Y học hiện đại 1

Một vài nghiên cứu được thực hiện để chứng minh tác dụng của châm cứu với bệnh rối loạn tiền đình bằng các chỉ số như :

– Đánh giá chức năng, cảm xúc và thể chất của người bị chóng mặt đối với cuộc sống hằng ngày (DHI): Chứng chóng mặt chấm dứt sau một vài liệu trình, giúp làm giảm cảm giác khó chịu ở người sau khi thực hiện châm cứu.

– Đánh giá cơn đau cho triệu chứng chóng mặt, hoa mắt (VAS): Thấy sự khác biệt đáng kể ở nhóm có châm cứu và nhóm không châm cứu sau 30 phút và 7 ngày. VAS giảm rõ rệt sau 30 phút điều trị.

– Sự thay đổi nhịp tim (HRV): HRV đo lường sự cân bằng của hệ thống thần kinh tự trị phản ánh sự cân bằng về sinh lý, nội tiết tố và cảm xúc trong cơ thể chúng ta. Châm cứu không làm thay đổi đáng kể.

Châm cứu tác động vào các huyệt vị – những vị trí này thường là điểm vận động của cơ, nơi tập trung nhiều đầu mút thần kinh. Vì vậy, nó kích thích hệ thần kinh, dẫn đến giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh.

Đồng thời, người bị rối loạn tiền đình có thể cân bằng nội môi, thúc đẩy sức khỏe thể chất và duy trì tinh thần thư giãn, thoải mái. Điều này có hiệu quả với người bị rối loạn tiền đình, nhất là do căng thẳng.

Một số cơ chế chứng minh hiệu quả của những tác dụng trên như sau:

 • Châm cứu rối loạn tiền đình sẽ giúp kích hoạt hồi trán lên bên trái, hồi đai trên, nhân lưng của đồi thị, giải phóng các chất nền thần kinh trong tiểu não.
 • Tăng dòng máu trong các động mạch sống nền do đó, cải thiện triệu chứng chóng mặt.
 • Tăng lượng dopamine, endorphin và serotonin giúp giảm lo âu, chống lại cảm xúc tiêu cực, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Kim chích làm co cơ, tác động đến dây thần kinh trong cơ và các mô khác giúp thay đổi quá trình xử lý cơn đau trong não và tủy sống.
 • Thúc đẩy giải phóng yếu tố điều hòa miễn dịch và mạch máu nên giúp giảm viêm.
 • Tăng tuần hoàn cục bộ.
Như vậy, phương pháp châm cứu chữa rối loạn tiền đình có thể giúp cải thiện được các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ hiệu quả.

2. Quy trình châm cứu rối loạn tiền đình

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rối loạn tiền đình mà có phương pháp điều trị thích hợp. Thông thường nếu bệnh huyễn vựng do nhiệt thì tiến hành châm còn bệnh có tính chất hàn thì cứu.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trước khi châm

2. Quy trình châm cứu rối loạn tiền đình 1

 • Kim châm các loại bằng thép không gỉ. Kim được hấp tiệt trùng hoặc dùng kim vô trùng sử dụng kim dùng 1 lần, vô trùng, 40mm x 0.25mm hoặc 25mm x 0.25mm.
 • Mồi ngải, điếu ngải trong trường hợp cứu.
 • Cồn sát khuẩn (cồn 70 độ, cồn iod, panh kẹp kim).
 • Các thiết bị khác tùy phương pháp áp dụng: máy xung điện (có 2 tần số bổ và tả), kim nhĩ hoàn…

Bước 2: Xác định các huyệt cho từng trường hợp

Với mỗi nguyên nhân phải châm cứu ở những huyệt vị khác nhau như:

 • Do phong can nhiệt thịnh: Người bệnh được tiến hành châm cứu ở các huyệt như Phong trì, Hợp cốc, Thái dương, Thượng tinh, Phong long, Trung quản, Túc tam lý…
 • Do đàm trọc ứ trệ: Châm tả ở các huyệt Can du, Đởm du, Thái dương, Hợp cốc, Phong môn, Hành gian, Ấn đường, Thái xung, Phong trì, Hiệp khê.
 • Do khí hư: Thực hiện châm bổ hoặc cứu bổ ở các huyệt như Quan nguyên, Thiên trụ, Thái khê, Ân đường, Can du, Khí hải, Trung quản, Bách hội, Huyết hải, Túc tam, Tỳ du, Hành gian.
 • Do can thận hư: Châm cứu các huyệt Cửu bách hội, Can du, Thần đình, Tam âm giao, Huyết hải, Dũng tuyền, Thái dương, Thận du, Ấn đường, Quan nguyên, Cứu bổ, Khí hải, Túc tam lý.

Bước 3: Sát khuẩn tại vị trí châm cứu

Sát khuẩn cây kim châm và tại vị trí châm cứu giúp tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn sự nhiễm trùng trong quá trình thực hiện.

Bước 4: Châm cứu theo từng thì

2. Quy trình châm cứu rối loạn tiền đình 2

 • Thì 1: Tay trái làm căng da bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ ấn vào, tay phải tiến hành châm nhanh qua lớp da tại vị trí huyệt đạo.
 • Thì 2: Tiến hành đẩy kim từ từ, kích thích kim cho đến khi người bệnh đạt “đắc khí”. Tức là cảm giác căng, tức, nặng vừa phải, không đau vùng huyệt vừa châm thì mới đạt.

Còn đối với cứu thì đốt mồi ngải và điếu ngải trực tiếp hoặc hơ gián tiếp vào các huyệt vị nhất định của cơ thể.

Bước 5: Khi thực hiện châm cứu rối loạn tiền đình bằng điện

– Nối cặp dây của máy điện châm với các huyệt theo đúng tần số bổ và tả. Thường tần số tả từ 5 – 10Hz và tần số bổ từ 1 – 3Hz.

– Cường độ thì nâng dần tùy theo sức chịu đựng của người bệnh: từ 0 – 150 mA.

Bước 6: Lưu kim từ 15 – 30 phút

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình mà thời gian lưu châm khác nhau

 • Châm bổ: Thời gian lưu kim từ 20 – 30 phút, không vê kim, thực hiện rút kim nhanh và bịt ngay lỗ châm kim.
 • Châm tả: Lưu kim từ 15 – 20 phút, khoảng 5 phút vê kim lại 1 lần, rút nhanh không bịt lỗ châm kim.

Bước 6: Sát trùng lại một lần nữa

2. Quy trình châm cứu rối loạn tiền đình 3

Để đảm bảo tránh nhiễm trùng, bác sĩ y học cổ truyền sẽ tiến hành sát trùng cho bạn một lần nữa là hoàn thiện quy trình châm cứu.

Một liệu trình châm cứu thường kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày thực hiện 1 lần. Tuy nhiên, tuỳ theo sự tiến triển của bệnh mà bác sĩ điều chỉnh theo sự hướng dẫn của thầy thuốc chứ không bắt buộc thực hiện trong một thời gian cụ thể. Khi liệu trình châm cứu kéo dài, thầy thuốc có thể luân phiên châm các huyệt đạo để bệnh nhân không bị châm nhiều lần vào một chỗ gây cảm giác đau, khó chịu.

3. Những lưu ý khi châm cứu cho người bị rối loạn tiền đình

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh thì quá trình châm cứu rối loạn tiền đình người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau:

3.1. Những tai biến có thể xảy ra khi châm cứu

Tuy rằng tai biến khi châm cứu rất hiếm khi xảy ra và không quá nặng nề, nhưng bạn cũng cần phải chú ý một số nguy cơ sau:

 • Đau nhức khi châm cứu: Sau khi châm rút ra, bạn có thể bị đau và cảm thấy khó chịu. Tình trạng này sẽ dần biến mất trong vòng 24 giờ.
 • Vựng châm: Ngay sau khi rút châm, bạn có thể cảm thấy hoa mắt, khó chịu, toát mồ hôi, buồn nôn, tay chân lạnh, trụy tim mạch, ngất. Vì vậy, trước khi châm, người bệnh nên được để ổn định trong 10 – 15 phút, không ăn quá đói hoặc quá no khi châm.
 • Chảy máu, bầm tím: Rất ít trường hợp bị chảy máu trong khi châm cứu do châm vào mạch máu.
 • Phỏng, nóng rát khi cứu: Do sức nóng của ngải cứu quá mức gây phỏng, rát.

Nếu trong quá trình châm cứu, bạn thấy các triệu chứng khó chịu, đau, bỏng rát… cần thông báo ngay cho bác sĩ để khắc phục ngay.

3.2. Những đối tượng thận trọng khi châm cứu

3.2. Những đối tượng thận trọng khi châm cứu 1

Một số đối tượng mắc bệnh lý nền như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch… nên thông báo cho bác sĩ tình trạng của mình.

Bên cạnh đó, những người đang uống thuốc điều trị bất cứu bệnh gì cũng nên thông báo để cân nhắc trước khi thực hiện.

3.3. Những đối tượng không nên thực hiện châm cứu

Châm cứu là phương pháp được coi là an toàn, tuy nhiên những đối tượng dưới đây do nguy cơ gây hại tăng, không nên tiến hành châm cứu:

 • Người có cơn đau bụng ngoại khoa, thuộc các trường hợp cấp cứu như đau ruột thừa…
 • Không châm cứu rối loạn tiền đình cho phụ nữ mang thai.
 • Người mắc bệnh tim mạch nặng, suy tim
 • Châm cứu ở các vùng như rốn, núm vú, vùng chứa huyệt đạo bị viêm nhiễm.
 • Không châm sâu vào các huyệt vùng ngực bụng.
 • Người có sức khỏe yếu, người bị thiếu máu.
 • Người đang có trạng thái tinh thần không ổn định.

☛ Đọc tiếp: Địa chỉ khám rối loạn tiền đình uy tín

4. Dưỡng Não Thái Minh hỗ trợ chữa rối loạn tiền đình

Ngoài phương pháp châm cứu ở trên, bạn có thể tham khảo sử dụng Dưỡng Não Thái Minh với tác dụng hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu. Từ đó giúp giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình như đau đầu, chóng mặt, choáng váng, mất ngủ… Sản phẩm được sản xuất bởi các thảo dược tự nhiên, lành tính nên an toàn cho người sử dụng.

4. Dưỡng Não Thái Minh hỗ trợ chữa rối loạn tiền đình 1

Dưỡng Não Thái Minh là sự kết hợp hoàn hảo của 4 thành phần chính là cao Thạch tùng, cao Bạch quả, cao Đinh lăng và enzyme Natttokinase giúp tác động toàn diện:

 • Làm sạch cục máu đông: Enzyme Nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men theo công nghệ Nhật Bản có tác dụng đánh tan các cục máu đông và giúp lưu thông thoáng thành mạch.
 • Ổn định tiền đình: Cao Thạch tùng chứa enzyme huperzine A cung cấp chất dẫn truyền thần kinh và ổn định hệ thần kinh tiền đình (hệ thống đóng vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể). Thảo dược này kết hợp với vitamin nhóm B giúp tăng cường khả năng giữ thăng bằng và dứt nhanh các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt.
 • Tăng tuần hoàn máu nuôi dưỡng não: Cao Bạch quả và cao Đinh lăng đã được nghiên cứu và chứng minh giúp tăng cường tuần hoàn máu nuôi ngoại vi và cả não bộ. Từ đó cải thiện tình trạng đau đầu, mất ngủ của người bệnh.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1705 để được các chuyên gia tư vấn

Bạn BẤM VÀO ĐÂY để đặt mua Dưỡng Não Thái Minh chính hãng từ công ty

Tài liệu tham khảo

 • (1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4459064/
 • (2) https://trialsjournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/1745-6215-14-429/tables/1

Nhìn chung châm cứu rối loạn tiền đình là phương pháp điều trị mang tới nhiều hiệu quả tích cực trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì người bệnh nên tìm tới cơ sở điều trị uy tín để quá trình chẩn đoán và chính xác nhất.

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*ƯU ĐÃI* Freeship từ 3 hộp 20 viên hoặc 1 lọ 80 viên trở lên. Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1705
tu-van-mien-cuoc-duongnao.png
Loading...