7 Bài thuốc Đông y trị rối loạn tiền đình an toàn và hiệu quả

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Sử dụng các bài thuốc Đông y trị rối loạn tiền đình luôn được mọi người xem xét lựa chọn. Bởi độ an toàn và hiệu quả nó mang tới ít gây ra tác dụng phụ cho cơ thể hơn là việc dùng thuốc Tây chữa rối loạn tiền đình. Vậy có những bài thuốc nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

7 Bài thuốc Đông y trị rối loạn tiền đình an toàn và hiệu quả 1

7 bài thuốc Đông y trị rối loạn tiền đình

Giống như phác đồ điều trị hiện đại, tùy từng thể bệnh, mức độ, thể trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ kê bài thuốc Đông y chữa rối loạn tiền đình thích hợp.

Bài 1: Thiên ma câu đằng ẩm gia giảm

Bài thuốc rối loạn tiền đình này có tác dụng bình can dương, bổ thận âm, thông lạc, an thần dưỡng huyết được dùng trong trường hợp can nhiệt thịnh.

 • Bài thuốc bao gồm: thạch quyết minh 12g, ngưu tất 12g, câu đằng 12g, đỗ trọng 12g, đan bì 12g, tang ký sinh 12g, hoàng cầm 12g, chi tử 10g, mẫu lệ 10g, long đởm thảo 10g, long cốt 8g, thiên ma 8g.
 • Thực hiện: đem sắc 1 thang thuốc cùng với 1 lít nước, đun đến khi sôi cho nhỏ lửa, cô cạn đến khi còn 350ml thì tắt bếp. Uống sau mỗi bữa ăn, ngày chia làm 2 – 3 lần.

Bài 2: Bán hạ bạch truật thiên ma thang

Bài thuốc đông y trị rối loạn tiền đình dưới đây được dùng trong điều trị bệnh do nguyên nhân đàm ứ trệ nhờ công năng điều đàm, hóa đờm, tức phong, trừ thấp, kiện tỳ.

 • Bài thuốc gồm có: bạch linh 12g, bạch truật 12g, trạch tả 12g, thiên ma 10g, chỉ thực 10g, bán hạ 10g, trần bì 10g, cam thảo 6g, sinh khương 3 lát.
 • Cách thực hiện: sắc uống mỗi ngày 1 thang có thể chia làm 2 – 3 lần uống sau bữa ăn.
Chú ý: Những người bị chóng mặt, đau đầu do can dương thịnh âm hư khuyến cáo không được sử dụng.

Bài 3: Nhị căn thang

Trong Phúc kiến Trung y Dược đã viết rằng Nhị căn khang có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, lợi thấp, khử đờm giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh huyễn vựng.

 • Dược liệu gồm: hải đới căn 30g, cát căn 20g, đại giả thạch 16g, thạch xương bồ 16g, xuyên khung 12g, bán hạ 10g.
 • Cách thực hiện: sắc mỗi ngày 1 thang, chia đều thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Người bệnh nên dùng đều đặn trong 3 – 6 tháng để làm cải thiện các triệu chứng.

Ngoài việc dùng các bài thuốc Đông y, người bệnh có thể tiến hành châm cứu các huyệt như Nội quan, Tam âm giao, Phong long, Bách hội, Can du, Thái xung, Túc tam lý.

>> BẬT MÍ: Rối loạn tiền đình nên nằm gối cao hay thấp?

Bài 4: Kỷ cúc địa hoàng thang gia vị

Bài thuốc này ngoài được các bác sĩ y học cổ truyền chứng minh công năng trong điều trị rối loạn tiền đình, nó còn được các nhà nghiên cứu hiện đại chứng minh tác dụng:

 • Hàm lượng vitamin C, caroten giúp chống oxy hoá, ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường hàng rào bảo vệ mắt, chống mệt mỏi.
 • Lecithin, acid linoleic và cholin là những chất dẫn truyền thần kinh giúp truyền các xung thần kinh từ tiền đình ốc tai đến não bộ.

Bài thuốc đông y trị rối loạn tiền đình theo kỷ cúc địa hoàng thang gia vị cụ thể như sau:

 • Dược liệu gồm có: thục địa 12g, hoài sơn 12g, đan bì 12g, mẫu lệ 12g, bạch linh 12g, trạch tả 12g, bạch thược 12g, kỷ tử 10g, thạch quyết minh 10g, cúc hoa 10g, sơn thù 10g, hà thủ ô 10g.
 • Cách thực hiện: đem sắc tất cả các dược liệu trên với 1 lít nước, đun sôi rồi cho nhỏ lửa cô cạn đến khi còn 350ml thì tắt bếp. Uống sau mỗi bữa ăn, ngày từ 2 – 3 lần.

Ngoài ra, bài thuốc có thể được tán thành hạt mịn và chế thành các viên hoàn nhỏ, mỗi ngày sử dụng 6 – 16g. Người bệnh dùng bằng cách hòa tan các viên hoàn trong ly nước ấm thêm một chút muối rồi uống. Kiên trì dùng đều đặn trong vòng 2 tháng.

Bài 5: Định huyễn thang
4.2. Do hư chứng 1

Định huyễn thang được các bác sĩ y học cổ truyền chỉ định trong điều trị bệnh huyễn vựng do hư chứng nhờ khả năng hóa đờm, kiện tỳ. Bài thuốc giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, tứ chi lạnh, tâm hồi hộp…

 • Bài thuốc gồm các dược liệu sau: trạch tả 20g, bạch tật lê 20g, bán hạ 16g, thiên ma mỗi vị 16g, phục thần 12g, đạm trúc diệp 12g, cát nhân 12g, long cốt 30g (đã sắc trước).
 • Cách thực hiện: sắc 1 thang thuốc với 1 lít nước, đun đến khi sôi cho nhỏ lửa cô trong khoảng 30 phút. Người bệnh lấy phần nước uống sau bữa ăn, có thể chia nhiều lần trong ngày. Uống 5 – 10 thang liên tiếp để cải thiện bệnh rối loạn tiền đình.

Bài 6: Định tâm an thần thang

Bài thuốc được nghiên cứu và chứng minh tác dụng giảm các triệu chứng của rối loạn tiền đình như ù tai, hoa mắt, buồn nôn, chóng váng… Nó hoạt động nhờ cơ chế tác động là loại bỏ các yếu tố gây nhiễu loạn thần trí, tăng tuần hoàn máu não, cân bằng âm dương, kích thích dẫn truyền thần kinh.

 • Bài thuốc đông trị rối loạn tiền đình này gồm có: viễn chí, củ bình vôi, long nhãn, dạ giao đằng, lạc tiên, hoàng kỳ, phục thần, đại táo, bạch truật, toan táo nhân…
 • Cách thực hiện như sau: ngày sắc 1 thang thuốc với 1 lít nước, cô còn khoảng 1/3 lượng nước thì uống. Chia làm nhiều lần uống trong ngày.

>> 6 Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình ở nam giới

Bài 7: Chỉ huyễn trừ vựng thang

Theo cuốn “Trung Quốc Trung y bí phương toàn”, bài thuốc Chỉ huyễn trừ vựng thang có tác dụng chữa bệnh rối loạn tiền đình do hư chứng nhờ công dụng hóa đờm, thông huyết.

 • Bài thuốc gồm các dược liệu: mẫu lệ 40g, xa tiền tử 30g, đan sâm 24g, phục linh 24g, bạch truật 20g, quế chi 16g, trạch lan 16g, ngưu tất 12g, bán hạ 12g, sinh khương 12g, hổ phách 6g.
 • Cách thực hiện như sau: cho dược liệu sắc lấy nước, chia thành 2 – 3 lần uống sau bữa ăn. Uống trong khoảng 6 – 7 ngày.
Các bài thuốc Đông y chữa rối loạn tiền đình có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên nên chủ yếu lành tính, không gây tác dụng phụ nguy hiểm. Tuy nhiên, có một số dược liệu có nguy cơ xuất hiện độc tính nếu sử dụng không đúng cách, do đó người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ y học cổ truyền để phục hồi chức năng tiền đình nhanh, hiệu quả mà an toàn nhất.

☛ Tham khảo thêm: Cách chữa rối loạn tiền đình bằng dân gian

5. #5 Lưu ý khi dùng các bài thuốc

5. Những lưu ý khi dùng thuốc Đông y trị rối loạn tiền đình 1
Để các bài thuốc Đông y phát huy tác dụng hiệu quả, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Việc sử dụng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ y học cổ truyền để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Do thuốc Đông y thường mất nhiều thời gian để phát huy tác động tốt nhất do đó cần uống đủ thời gian trong khoảng 3 – 5 tháng. Không tự ý bỏ thuốc khi thấy các triệu chứng cải thiện.
 • Kết hợp việc dùng thuốc với sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ và chế độ ăn thanh đạm, nhiều rau xanh, trái cây và giảm bớt đồ ăn cay nóng vì dễ sinh nhiệt làm bệnh nặng thêm.
 • Giữ tinh thần thoải mái, không quá buồn phiền, tức giận.
 • Có thể kết hợp với việc uống trà trần bì, nước sắc râu ngô, trà gừng để cải thiện triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình.

☛ Tham khảo thêm: Tuyệt chiêu chữa rối loạn tiền đình không cần thuốc

Bạn BẤM VÀO ĐÂY để đặt mua viên uống bổ não từ công ty Thái Minh

Nếu có bất cứ thắc hoặc cần tư vấn thêm thông tin về bệnh rối loạn tiền đình và sản phẩm Dưỡng Não Thái Minh, quý khách vui lòng gọi đến tổng đài miễn cước 1800.1705 để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Nhìn chung các bài thuốc đông y trị rối loạn tiền đình khá đơn giản, an toàn nhưng hiệu quả mang lại sẽ không tức thì như khi sử dụng thuốc tây y. Do đó, trong quá trình thực hiện đòi hỏi sự kiên trì từ người bệnh tuy nhiên nếu thấy bất cứ phản ứng không tốt nào với thuốc thì hãy dừng lại và đến cơ sở y tế kiểm tra bệnh trước khi quá muộn.

Xem thêm:

- Tiết lộ 11 bài thuốc đông y từ bạch quả chữa bệnh hiệu quả

Cập nhật lúc: 22/02/2024
*ƯU ĐÃI* Freeship từ 3 hộp 20 viên hoặc 1 lọ 80 viên trở lên. Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1705
tu-van-mien-cuoc-duongnao.png
Loading...