Tuyệt chiêu chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Các triệu chứng rối loạn tiền đình có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc và cuộc sống. Ngoài việc dùng thuốc chữa rối loạn tiền đình thì chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc một cách lành tính, an toàn luôn được mọi người quan tâm. Vậy những cách chữa bệnh rối loạn tiền đình này là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các bài tập chữa rối loạn tiền đình thông qua bài viết dưới đây.

Tuyệt chiêu chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc 1

1. Mẹo chữa rối loạn tiền đình bằng bài tập trị liệu phục hồi

Não bộ tiếp nhận thông tin từ hệ thống tiền đình ngoại vi để cảm nhận vị trí trong không gian và giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi có chấn thương hoặc bất cứ sự thay đổi nào làm ảnh hưởng tới chức năng thăng bằng thì cơ quan tiền đình cần được đào tạo lại để não bộ diễn giải chính xác thông tin nhận được. Vì vậy ngoài thuốc chữa tiền đình, bài tập rối loạn tiền đình cũng luôn là phương pháp được khuyến cáo hàng đầu của các chuyên gia.

Mục đích của các bài tập này là để người bệnh quen với những thay đổi nhanh của đầu và cả toàn thân. Từ đó đảm bảo cơ quan tiền đình ngoại biên và tiền đình trung ương ở não bộ thực hiện tốt chức năng của mình giúp cải thiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn…

Bài tập yoga cho người bị rối loạn tiền đình dưới đây bao gồm các động tác chuyển động nhanh cho phần đầu, mắt, toàn thân và ở nhiều tư thế khác nhau như ngồi, đứng và nằm. Cụ thể

1. Bài tập cho phần đầu

1. Bài tập cho phần đầu 1

Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng cách thực hện bài tập uốn cong gồm 2 động tác cơ bản sau:

– Động tác uốn cong:

 • Ở tư thế ngồi, người bệnh thẳng đầu sau đó cúi đầu nhìn xuống sàn, dần dần hướng lên nhìn trần nhà. Lúc chuyển động đầu mắt cũng cần di chuyển theo.
 • Lặp lại động tác này 10 lần, nghỉ khoảng 30 giây. Thực hiện đợt 2.

– Động tác quay đầu từ trái sang phải và ngược lại:

 • Ở tư thế ngồi, quay đầu từ phải sang trái và ngược lại. Nâng dần tốc độ để cảm nhận. Mắt chuyển động hướng theo đầu.
 • Lặp lại động tác này 10 lần, nghỉ khoảng 30 giây. Thực hiện đợt 2.

Sau khi bạn đã quen với các động tác và không còn cảm thấy chóng mặt khi tốc độ được tăng lên, các bài tập có thể thực hiện thêm như sau:

 • Thực hiện các bài tập với mắt nhắm lại.
 • Chuyển từ tư thế ngồi sang đứng. Hai chân càng gần nhau, mức độ của bài tập càng khó.

2. Bài tập cho mắt

Bài tập cho mắt cũng là cách điều trị bệnh rối loạn tiền đình không dùng thuốc đơn giản và hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Khi đầu đang chuyển động với biên độ nhỏ (khoảng 45 độ) giữ cho mắt di chuyển theo. Một số yêu cầu khi thực hiện động tác này như sau:

 • Phải đảm bảo mắt vẫn nhìn nét, không bị mờ.
 • Tốc độ chuyển động của đầu tăng dần nhưng vẫn đảm bảo nhìn rõ.
 • Nếu bạn đang dùng kính, hãy đeo nó để thực hiện bài tập này.

3. Bài tập giữ thăng bằng khi ngồi

3. Bài tập giữ thăng bằng khi ngồi 1

Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng bài tập giữ thăng bằng gồm các động tác sau:

 • Nhún vai 20 lần.
 • Xoay vai từ trái sang phải 20 lần.
 • Xoay đầu, vai, thân khoảng 20 lần từ trái sang phải khi mở mắt và ngược lại. Sau đó thực hiện tiếp với mắt nhắm.
 • Rang chân sang 2 bên, cúi người về phía trước và chạm tay xuống dưới đất. Giữ mắt tập trung vào tường đối diện làm 20 lần. Thực hiện tương tự nhưng di chuyển mắt xuống sàn và ra sau khoảng 20 lần.

4. Bài tập giữ thăng bằng khi đứng

4. Bài tập giữ thăng bằng khi đứng 1

Không thể phủ nhận độ hiệu quả tức thì khi dùng thuốc điều trị rối loạn tiền đình theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu kết hợp thuốc tây với bài tập cải thiện chức năng tiền đình khi đứng thì hiệu quả sẽ tăng gấp bội lần. Với cách thực hiện như sau:

 • Đứng lên ngồi xuống 20 lần khi mở mắt và 20 lần khi nhắm mắt.
 • Tập đứng gót chân này chạm với ngón chân kia trong vòng 30 giây. Khi đã thực hiện được, có thể tăng độ khó bằng cách khoanh tay trước ngực.
 • Đứng thẳng người chỉ bằng một chân trong 30 phút khi nhắm mắt, 30 phút trong khi mở mắt.

Đặc biệt là bài tập đi bộ trên một đường thẳng được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện:

4. Bài tập giữ thăng bằng khi đứng 2

 • Hãy tập đi trên một đường thẳng trong vòng 5 phút với gót chân này chạm ngón chân kia.
 • Tăng mức độ khó bằng cách đi trên một đường thẳng kết hợp quay đầu, mắt nhìn từ trái sang phải trong mỗi bước chân (tức là khi bước chân trái bạn nhìn trái, khi bước chân phải bạn nhìn phải).

5. Bài tập cải thiện chức năng thăng bằng khi nằm

 • Ngồi trên giường, chân duỗi thẳng xuống đất sát cạnh giường, nhanh chóng nằm nghiêng sang trái trong 30 giây hoặc đến khi hết cảm giác khó chịu. Thực hiện 3 lần.
 • Lặp lại ngược lại nằm nghiêng sang phải. Thực hiện 3 lần.

Khi chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng bài tập này nên thực hiện tối thiểu 2 lần/ngày , mỗi động tác tối đa 20 lần. Trong giai đoạn đầu, bạn cần làm thật chậm rãi sau đó mới tăng dần tốc độ nhanh hơn. Nếu thấy các cơn khó chịu như triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình, bạn có thể tạm dừng để nghỉ ngơi. Sau đó bạn hãy tiếp tục kiên nhẫn thực hiện để tăng cường đào tạo lại chức năng của hệ thống tiền đình.

2. Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng cách bấm huyệt

2. Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng cách bấm huyệt 1

Từ xa xưa, việc tác động lên các huyệt vị bằng cách xoa bóp, day bấm đã được thực hiện để cải thiện nhiều bệnh lý khác nhau. Đối với bệnh tiền đình cũng vậy, cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình sẽ giúp giảm trương lực mạch máu, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não… giúp các triệu chứng được cải thiện đáng kể.

Bạn có thể bấm các vị trí huyệt vị tiền đình sau:

– Huyệt Bách Hội: Nằm ở đỉnh đầu, là điểm giao nhau của 2 đường: đường dọc qua giữa đầu và đường đi qua đỉnh vành tai. Bạn sẽ sờ thấy một khe xương lõm xuống và khi ấn vào cảm thấy tức nặng. Ở huyệt này, bạn day theo chiều kim đồng hồ, từ 1 – 3 phút.

– Huyệt Thượng Tinh: Là điểm chính giữa của đoạn thẳng nối huyệt Ấn Đường với huyệt Bách hội. Bạn cũng có thể xác định bằng cách đo từ chân tóc đi lên khoảng 1 ngón tay cái. Cách bấm tương tự như huyết Bách Hội.

– Huyệt Phong Trì: Huyệt được xác định bằng cách xòe hai bàn tay, đặt hõm của tay vào đỉnh của hai tai, các ngón tay ôm sát với sao cho ngón cái chĩa sau gáy. Di chuyển ngón tay từ trên xuống dưới, đi qua hai rãnh cơ sau gáy đến chỗ hõm. Giao nhau của hai tay là huyệt Phong Trì. Day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong 2 – 3 phút.

Bạn có thể tham khảo thêm cách bấm huyệt trị rối loạn tiền đình tại một số huyệt khác như Phong Phủ, Thái Dương… của Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Đức Tâm trong video dưới đây:

☛ Tham khảo đầy đủ tại: Chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y

3. Một số mẹo dân gian chữa rối loạn tiền đình khác

Bên cạnh các loại thuốc rối loạn tiền đình hoặc cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc giống với thông tin ở trên thì sử dụng một số mẹo dân gian từ các thảo dược tự nhiên cũng là phương pháp an toàn, lành tính giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả.

Các mẹo được mọi người áp dụng phổ biến như sau:

3.1. Uống nước đinh lăng

3.1. Uống nước đinh lăng 1

Đinh lăng được ví như cây nhân sâm của người nghèo bởi nó đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Loại thảo dược này có công dụng bồi bổ khí huyết, phục hồi sức khỏe, chống suy nhược cơ thể… Vì vậy, nó giúp khắc phục các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau đầu… do thiếu máu não của bệnh rối loạn tiền đình.

Cách thực hiện như sau:

 • Lá đinh lăng tươi khoảng 150 – 200g rửa sạch, để ráo cho vào bình hoặc ấm trà.
 • Đun sôi 300ml nước, đổ vào lá đinh lăng để hãm trong khoảng 5 phút, bỏ nước đầu.
 • Lấy lượng nước sôi tương tự, đem ủ tiếp trong 5 phút, lọc lấy nước uống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rễ đinh lăng, hãm với nước sôi trong vòng 15 – 20 phút.

☛ Tham khảo thêm: 6 loại trà trị rối loạn tiền đình cực hiệu quả

3.2. Dùng cây ngải cứu

Từ xa xưa, dùng rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình được biết tới là mẹo dân gian hiệu quả được nhiều người áp dụng bởi công dụng tuyệt vời mà nó đem đến. Không chỉ giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu giúp tăng cường máu lên não mà còn cải thiện chứng chóng mặt, hoa mắt khi thiếu máu não, căng thẳng…..

Cách thực hiện:

 • Lá ngải cứu khô hoặc tươi đem hãm với nước sôi trong khoảng 10 phút.
 • Uống phần nước lọc, có thể thêm mật ong hoặc đường cho dễ uống.

Bạn cũng có thể chế biến thành các món ăn trong thực đơn hàng ngày như trứng chiên ngải cứu, gà tần rau ngải cứu… để cải thiện bệnh.

3.3. Uống nước Bạch quả

3.3. Uống nước Bạch quả 1

Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng cách dùng cây bạch quả không quá phổ biến như ngải cứu, đinh lăng. Tuy nhiên loại cây này được đánh giá cao trong việc điều trị bệnh rối loạn tuần hoàn.

Bạch quả có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu não và ngoại vi, giúp cung cấp đủ lượng oxy đến não bộ. Đồng thời, nó có tác dụng tăng cường chức năng thính giác, chống viêm, chống oxy hóa… giúp cải thiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, rung giật nhãn cầu…

Cách thực hiện như sau:

 • Bạn có thể mua sẵn bột bạch quả. Lấy khoảng 1 thìa đem hòa cùng 100 ml nước sôi. Khuấy cho tan, đợi trong 7 – 10 phút rồi uống.
 • Mỗi ngày dùng 1 – 2 cốc trong khoảng 1 – 3 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

3.4. Sử dụng củ tam thất

Tam thất là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc bồi bổ hệ thần kinh và chữa bệnh rối loạn tiền đình. Loại cây này giúp chống viêm, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe thần kinh, làm giảm chứng hoa mắt, chóng mặt…

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 3 – 5 nụ hoa cho vào 50ml nước sôi rồi đổ nước đó đi.
 • Tiếp tục đem hãm với 500ml nước sôi. Ủ trong khoảng 10 phút rồi uống.
Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng các loại thảo dược tự nhiên tuy an toàn, lành tính, ít gây ra tác dụng phụ nhưng nếu dùng sai cách có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Vì vậy, cần tham khảo các bác sĩ y học cổ truyền trước khi sử dụng và tuân theo hướng dẫn.

☛ Xem thêm: 10 bài thuốc dân gian trị rối loạn tiền đình

4. Chữa bệnh tiền đình bằng chế độ ăn uống khoa học

4. Chữa bệnh tiền đình bằng chế độ ăn uống khoa học 1

Người bị rối loạn tiền đình nên bổ sung thêm vào bữa ăn những thực phẩm tốt cho hoạt động của hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm:

 • Vitamin B6: Giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh tiền đình, đồng thời giúp sản sinh hemoglobin – thành phần của hồng cầu, đảm bảo cung cấp đủ máu cho cơ thể. Chúng bao gồm cá hồi, thịt gà, lợn, bò…
 • Vitamin B9: Giúp sản xuất hồng cầu, tham gia vào quá trình phát triển và phân chia của tế bào. Đồng thời cấu tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh ở não bộ. Những thực phẩm này bao gồm rau có lá màu xanh đậm, gan của bò, gà hay lợn…
 • Vitamin C: Giúp tăng cường các vi chất như kẽm, sắt… có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của trí não. Vitamin C có nhiều trong chanh, cam, dứa, ổi…
 • Vitamin D: Có tác dụng khắc phục xơ cứng tai – một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. Nó thường có trong sữa, trứng, cá, ngũ cốc…
 • Folate: Giúp cải thiện các vấn đề thăng bằng ở người cao tuổi. Folate có nhiều trong bông cải xanh, các loại hạt…
 • Magie: Khoáng chất này có chức năng điều hòa hoạt động của dây thần kinh giúp làm dịu thần kinh khi bị kích thích hoặc tổn thương. Nó đến từ một số nguồn như hải sản, thịt các loại, các loại hạt…

Bên cạnh đó, nên hạn chế ăn những thực phẩm sau:

 • Đồ uống kích thích như cà phê, bia, rượu… vì chúng có thể làm nặng hơn tình trạng ù tai, chóng mặt và đau đầu.
 • Thực phẩm có đường, muối cao, kiêng chất béo, nhất là mỡ động vật, kem sữa bò… do nạp nhiều chất này khiến cholesterol máu cao, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên uống đủ nước để đảm bảo các tế bào được chăm sóc tốt, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.

5. Thay đổi chế độ sinh hoạt để chữa bệnh tiền đình tại nhà

5. Thay đổi chế độ sinh hoạt để chữa bệnh tiền đình tại nhà 1

Bên cạnh việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cũng cần thiết lập chế độ sinh hoạt lành mạnh như:

– Hạn chế căng thẳng: Mất ngủ, stress là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình do đó bạn cần cân bằng thời gian cho công việc và thư giãn, tránh làm việc quá sức, căng thẳng thần kinh… khiến bệnh nặng thêm.

– Không lên quay cổ một cách đột ngột, đứng lên ngồi xuống quá nhanh, đặc biệt là trước đó giữ nguyên tư thế trong thời gian dài.

– Ngâm chân chữa rối loạn tiền đình cũng là cách chữa bệnh bạn nên tham khảo. Tốt nhất nên thực hiện trước khi đi ngủ để thúc đẩy lưu thông máu, giảm mệt mỏi và căng thẳng.

– Khi nằm ngủ, nên gối đầu cao vừa phải để tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, hạn chế sự xáo trộn của thạch nhĩ trong tai.

– Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên như yoga, gym, đi bộ, chạy bộ… để tăng cường sức khỏe tổng quát, chống lại bệnh tật.

6. Dùng Dưỡng Não Thái Minh giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình

Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bạn có thể tham khảo thực phẩm chức năng Dưỡng Não Thái Minh. Được sản xuất từ thảo dược, ít gây ra tác dụng phụ cũng là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiền đình không dùng thuốc hiệu quả.

6. Dùng Dưỡng Não Thái Minh giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình 1

Dưỡng Não Thái Minh với tác dụng 3 trong 1 giúp cải thiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu:

 • Làm sạch cục máu đông: Dưỡng Não Thái Minh có chứa enzyme Nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men theo công nghệ Nhật Bản có khả năng làm sạch các cục máu đông và giúp lưu thông thoáng thành mạch.
 • Ổn định tiền đình: Cao Thạch tùng chứa enzyme huperzine A có khả năng bổ sung chất dẫn truyền thần kinh và ổn định hệ thần kinh tiền đình (hệ thống đóng vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể). Cao Thạch tùng kết hợp với vitamin nhóm B giúp não bộ tăng cường khả năng giữ thăng bằng và dứt nhanh các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt.
 • Tăng tuần hoàn máu nuôi dưỡng não: Dưỡng Não Thái Minh chứa cao Bạch quả và cao Đinh lăng. Đây là những loại thảo dược đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu nuôi ngoại vi và cả não bộ. Từ đó cải thiện tình trạng đau đầu, mất ngủ của người bệnh.

Dưỡng Não Thái Minh có nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm khác trên thị trường như:

 • Được sản xuất từ các thảo dược tự nhiên là cao Bạch quả, Thạch tùng, Đinh lăng cùng Nattokinase, vitamin nhóm B và một số chất hỗ trợ thần kinh nên an toàn cho người sử dụng.
 • Sản phẩm sử dụng tiện lợi không phải mất công sắc như các mẹo dân gian thường sử dụng.
 • Được sản xuất bởi nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Nếu có bất cứ thắc hoặc cần tư vấn thêm thông tin về bệnh rối loạn tiền đình và sản phẩm Dưỡng Não Thái Minh, quý khách vui lòng gọi đến tổng đài miễn cước 1800.1705 để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

BạnBẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Dưỡng Não Thái Minh tại nhà

Với những thông tin chia sẻ về cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc như trên hy vọng sẽ giúp tình trạng bệnh của bạn dần được cải thiện và tốt lên mỗi ngày. Tuy nhiên không nên quá phụ thuộc vào cách trên nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường nên chủ động đến cơ sở y tế để được kiểm tra và thăm khám.

Cập nhật lúc: 21/02/2024
*ƯU ĐÃI* Freeship từ 3 hộp 20 viên hoặc 1 lọ 80 viên trở lên. Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1705
tu-van-mien-cuoc-duongnao.png
Loading...