Bị mất tập trung khi làm việc - Nhất định phải thử các mẹo sau!

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Rèn luyện khả năng tập trung trong công việc là một trong những bước quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của bạn. Tuy nhiên trên thực tế, chúng ta thường xuyên rơi vào trạng thái làm việc mất tập trung, xao nhãng, dẫn đến hiệu suất làm việc kém. Bài viết dưới đây, Duongnaothaiminh.com sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây mất tập trung khi làm việc, từ đó đề xuất các biện pháp cải thiện hiệu quả.

1. Sức mạnh của tập trung trong công việc

Tập trung là một trạng thái của não bộ khi mà bạn dồn hết sức lực và tâm chí vào một nội dung, sự vật hay vấn đề cụ thể mà không để ý tới những tác động bên ngoài.

Nếu chúng ta tập trung cao độ, tự động trạng thái tinh thần minh mẫn sẽ được nâng cao, từ đó tăng khả năng phán đoán, xử lý một vấn đề cũng sáng suốt và chính xác. Áp dụng điều này trong mọi khía cạnh của cuộc sống thì sự tập trung đều mang lại hiệu quả tích cực.

1. Sức mạnh của tập trung trong công việc 1
Tập trung khi làm việc giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng giá trị

Xét trên lĩnh lực công việc nói riêng, tập trung khi làm việc sẽ mang đến những lợi ích cụ thể như:

Tiết kiệm thời gian: Tập trung cao độ khi làm việc giúp rút ngắn đáng kể thời gian và công sức bạn bỏ ra để giải quyết một vấn đề. Thay vì phải mất 1 tuần để chạy deadline các công việc thì khi tập trung, bạn chỉ cần 1 ngày cho mỗi đầu việc và vài ngày để hoàn thành chúng. Thời gian dư dả còn lại bạn hoàn toàn có thể nghỉ ngơi hoặc dành cho việc khác. Với một phép tính đơn giản như vậy, bạn thử tính xem trong một tháng, 1 quý, 1 năm, bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu thời gian so rồi?

Gia tăng giá trị: Một cuộc trao đổi, hội thoại tập trung đúng nghĩa sẽ mang lại giá trị gấp hàng ngàn lần so với mỗi việc gặp nhau mỗi ngày nhưng người lướt điện thoại, người làm việc riêng. Khi bạn tập trung trao đổi với người khác cũng là cách thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho đối phương, điều này khiến mối quan hệ xung quanh bạn trở nên ý nghĩa hơn. Trong công việc cũng vậy, người có thái độ tập trung làm việc luôn là người mang lại nhiều giá trị, được cấp trên tin tưởng, đánh giá cao.

Rèn luyện thái độ bình tĩnh: Làm việc tập trung giúp bạn xác định được mục tiêu trong công việc. Từ đó vạch rõ các bước thực hiện để hoàn thành nó. Làm dần dần từng bước một sẽ luyện tập cho bạn thái độ bình tĩnh để giải quyết từng việc một. Điều này khiến cơ thể và tâm trạng được cân bằng rất tốt.

Thể hiện sự chuyên nghiệp: Có rất nhiều yếu tố để đánh giá sự chuyên nghiệp của một người, trong đó bao gồm cả trạng thái tập trung khi làm việc. Bạn có thể nhận thấy điều này ở ngay những người làm việc hiệu suất cao hay các cấp lãnh đạo, quản lý. Điểm chung của những đối tượng này đó là khi đã bắt tay vào làm việc, họ rất tập trung, tất cả những tác nhân ngoại cảnh đều không ảnh hưởng đến họ. Kết quả đạt được là năng suất công việc cao với thời gian được rút ngắn.

2. Nguyên nhân phổ biến gây mất tập trung khi làm việc

Với sức mạnh của sự tập trung mang lại, không thể phủ tập trung là chìa khóa của mọi thành công. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn là người cầu tiến trong công việc thì bạn phải tập trung hoàn thành thật tốt các đầu việc được giao. Tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất ít người có thể duy trì được thái độ làm việc tập trung này.

Đặc biệt trong xã hội hiện đại như ngày nay, rất nhiều người gặp khó khăn khi điều chỉnh sự phân tâm, họ thường xuyên bị xao nhãng, làm việc mất tập trung và dễ nản đối với công việc khó. Kết quả dẫn đến hiệu suất công việc kém. Thực tế đây không còn là tình trạng xa lạ gì. Sự tập trung chịu ảnh hưởng có nhiều yếu tố. Do đó, nguyên nhân gây mất tập trung cũng chia thành nhiều nhóm khác nhau, phổ biến phải kể đến:

Ảnh hưởng từ mạng xã hội

Ảnh hưởng từ mạng xã hội 1
Mạng xã hội gây mất tập trung khi làm việc

Yếu tố cần nhắc đến đầu tiên trong danh sách nguyên nhân gây mất tập trung khi làm việc chính là các công cụ mạng xã hội: Facebook, Youtube, Instagram,…. Trong thời buổi công nghệ số, internet chiếm quá nhiều thời gian của bạn, nhất là dân văn phòng vì họ có xu hướng làm việc với các trang mạng xã hội nhiều hơn.

Bạn có thể bắt đầu vào mạng xã hội với mục đích tốt là cập nhật thông tin, kiến thức mới cho công việc. Tuy nhiên, lượng thông tin quá tải trên internet khiến não mất tập trung, mạch suy nghĩ ban đầu bị đứt đoạn. Bạn chắc chắn sẽ quên các thông tin hoặc ý tưởng của mình vì bị chi phối bởi những thông tin khác. Lúc này sẽ rất khó để quay trở lại với công việc.

Chi phối từ điện thoại di động

Âm cuộc gọi đến, thông báo tin nhắn, ánh sáng màn hình,… đều là thủ phạm khiến não bộ mất tập trung. Hình dung đơn giản rằng bạn đang làm việc nhưng chuông điện thoại gọi đến liên tục, màn hình nhấp nháy bởi những thông báo,… chắc chắn bạn sẽ mất thời gian cho những điều này. Khi quay trở lại làm việc, sẽ rất khó để bạn lấy lại sự hứng thú và tập trung ban đầu.

Làm nhiều việc cùng một lúc

Nhiều người cho rằng, làm nhiều việc cùng một lúc sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ hoàn thành công việc. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nghiên cứu đã chứng minh nếu bạn làm từ 3 việc trở lên cùng một lúc thì sẽ mất thời gian hơn rất nhiều so với làm lần lượt từng việc một. Cụ thể, bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để chuyển  từ việc này sang việc khác. Thêm vào đó khả năng tư duy, tập trung của não bộ cũng giảm đi theo từng đầu việc. Kết quả là hiệu suất công việc không cao mà còn kéo dài thời gian làm việc.

Không có kế hoạch làm việc cụ thể

Một kế hoạch làm việc cụ thể giúp phân bổ sự tập trung và thời gian phù hợp để hoàn thành từng mục tiêu, làm tăng hiệu suất công việc. Ngược lại, nếu bạn cứ chăm chăm làm mà không có một kế hoạch chi tiết, bạn sẽ không biết đâu là mục tiêu cần tập trung để hoàn thành trước, các bước làm việc ra sao. Theo đó, thời gian làm việc bị kéo dài ra, tâm trạng chán nản tăng lên, hiệu quả công việc giảm sút.

Không tìm thấy hứng thú trong công việc

Cảm giác không tìm thấy hứng thú trong công việc có thể bắt nguồn từ hành động lặp đi lặp lại một công việc quen thuộc hoặc do bạn không yêu thích chính công việc mình đã lựa chọn. Não bộ lúc này sinh ra cảm giác nhàm chán. Các yếu tố nguy cơ như điện thoại, internet,… dễ dàng thu hút sự chú ý của bạn. Bạn sẽ dành nhiều thời gian và sự quan tâm cho những “thủ phạm” ấy khiến khả năng tập trung cho việc giảm đi đáng kể.

Căng thẳng, mệt mỏi quá mức

Căng thẳng, mệt mỏi quá mức 1
Căng thẳng làm suy giảm chức năng não bộ gây mất tập trung

Xã hội càng phát triển, con người càng phải đối diện với nhiều áp lực trong cuộc sống. Đó lý do vì sao tỷ lệ người trẻ bị trầm cảm tăng cao.

Thần kinh căng thẳng, cơ thể mệt mỏi quá lâu làm suy giảm chức năng của não bộ, từ đó gây mất tập trung, dễ bị phân tán tư tưởng, khả năng ghi nhớ giảm sút, không đủ minh mẫn và tỉnh táo để giải quyết công việc.

Thiếu ngủ

Giấc ngủ là thời gian để cơ thể và não bộ nghỉ ngơi, hồi phục sau một ngày dài làm việc. Việc ngủ không đủ giấc khiến não bộ không được nghỉ ngơi, thậm chí phải làm việc quá sức. Biển hiện ra bên ngoài là tình trạng mệt mỏi, lờ đờ, dễ mất tập trung, khả năng tiếp thu giảm, lúc nhớ lúc quên.

Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân phổ biến trên, một số các nguyên nhân nhỏ khác tuy chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng đến sự tập trung khi làm việc của bạn như:

 • Ăn uống thiếu khoa học
 • Lối sống lười vận động
 • Lạm dụng rượu, bia, caffeine
 • Gặp các vấn đề liên quan về não bộ

3. Cách tập trung cao độ để làm việc hiệu quả

Ngẫm lại, hầu hết ai trong đời cũng đã từng nếm trải cảm giác “bị deadline dí” khiến bạn phải dồn hết sức để hoàn thành. Đây chính là thời điểm sự tập trung khi làm việc được đẩy lên cao nhất. Tuy nhiên, vì phải làm nhanh một việc trong thời gian ngắn làm nên chất lượng công việc thường không được đảm bảo.

Nếu bạn có thể tập trung làm việc sớm, thời gian nhiều hơn để hoàn thành thì tất nhiên chất lượng công việc sẽ tốt hơn. Dưới đây là 9 cách giúp bạn năng cao khả năng tập trung để làm việc hiệu quả:

Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung

Các yếu tố gây mất tập trung trong giờ làm điển hình cần được loại bỏ đó là điện thoại và các trang mạng xạ hội. Vì vậy, để nâng cao sự tập trung khi làm việc, hãy tắt tối đa các trang mạng xã hội không phục vụ cho công việc, đồng thời đưa điện thoại về chế độ im lặng và tránh xa bàn làm việc những vẫn trong phạm vị có thể nghe, tránh trường hợp có những cuộc gọi hoặc tin nhắn quan trọng.

Đối với công việc yêu cầu phải tiếp xúc nhiều với mạng xã hội, hãy quy định thời gian cụ thể cho việc sử dụng mạng xã hội. Ví dụ vào giờ giải lao, sau khi tan làm.

Áp dụng phương pháp Pomodoro

Áp dụng phương pháp Pomodoro 1
Phương pháp pomodoro tăng cường sự tập trung, tối ưu hiệu suất làm việc

Pomodoro là phương pháp dùng để quản trị thời gian giúp nâng cấp tối đa sự tập trung nhất định trong công việc. Với phương pháp này, bạn xác định công việc cần làm, thực hiện nó trong 25 phút, sau đó nghỉ ngắn 5 phút. Lặp lại 4 chu kỳ như vậy thì nghỉ dài hơn từ 15-30 phút. Tiếp tục bắt đầu lại cho đến khi công việc được hoàn thành.

Việc đan xen những khoảng nghỉ ngắn trong thời gian làm cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh tình trạng quá tải. Trong 5 phút này, bạn có thể đứng dậy đi lại, vươn vai, pha một tách cà phê hoặc nghe một bài nhạc.

Quá trình làm việc bằng pomodoro giúp bạn hình thành thói quen hoàn thành công việc ngay trong khoảng thời gian giới hạn. Điều này khiến não bộ phải tập trung cao độ, loại bỏ những tác nhân gây gián đoạn. Sau một thời gian áp dụng pomodoro, bạn còn tự ước tính được thời gian phù hợp cho từng đầu việc, từ đừ đó quản lý thời gian hiệu quả.

Tạo To-do-list công việc

To-do-list là danh sách liệt kê những việc cần làm hàng ngày. Áp dụng khi làm việc sẽ giúp bạn bao quát hết các đầu việc, sắp xếp chúng theo thứ độ ưu tiên để phân bố thời gian và dồn lực tập trung phù hợp. Nhờ đó, hiệu quả công việc tốt mà không bị sót việc.

Tạo to-do-list không hề khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy rồi viết hết các việc cần làm. Lưu ý hãy sắp xếp theo thứ tự việc quan trọng lên trước, thêm vào đó là chi tiết những đầu việc lớn để có một to do list hiệu quả.

Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần cân nhắc khả năng của mình có thể làm được bao nhiêu việc để tránh tình trạng bị choáng ngợp khi thực hiện thực kế hoạch của mình.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất tập trung, vì vậy giải pháp để khắc phục tình trạng này đó là hãy ngủ đủ giấc. Thời gian ngủ cần thiết cho 1 người trưởng thành kéo dài từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Ngoài yếu tố về thời gian, bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng giấc ngủ.

Mẹo giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng tốt:

 • Hình thành thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày: Chẳng hạn ngủ lúc 10h tối và thức dậy lúc 6h.
 • Thư giãn nhẹ nhàng trước khi ngủ bằng cách đọc sách, nghe nhạc, thiền.
 • Giữ phòng ngủ yên tĩnh, tối, nhiệt độ vừa phải.
 • Cố gắng không xem tivi, điện thoại trước khi ngủ.
 • Không ăn quá sát giờ đi ngủ.
 • Giấc ngủ trưa ngắn 10-20 phút
Ngủ đủ giấc 1
Ngủ đủ giấc giúp tinh thần tỉnh táo, nâng cao khả năng tập trung

Nghỉ ngơi hợp lý

Khi cố gắng làm việc mà không thể tập trung, cách tốt nhất lúc này là nghỉ ngơi một lát khoảng 10-20 phút để não bộ và mắt được thư giãn. Tránh xa khỏi các thiết bị điện tử trong thời gian nghỉ ngơi, kết hợp một số động tác vươn vai hoặc mát xa nhẹ nhàng vùng mắt, thái dương giúp xua tan cảm giác mệt mỏi.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Khi não bộ khỏe mạnh, khả năng tập trung cho công việc cũng được nâng cao. Do đó, bạn có thể hiểu rằng muốn cải thiện tình trạng mất tập trung khi làm việc hãy tăng cường sức khỏe não bộ.

Não bộ sẽ khỏe mạnh hơn nếu:

➤ Ăn uống khoa học: Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho hệ thần kinh và não bộ như rau xanh, trái cây mọng, cá béo, ngũ cốc nguyên hạt, vitamin nhóm B, sắt, canxi,… Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, đường, cafein, cồn vì chúng có thể gây nghiện, khiến nãO phụ thuộc vào các chất này.

➤ Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục không chỉ mang lại sức khỏe về thể chất giúp tăng sức đề kháng, tốt cho tim mạch, kiểm soát cân nặng mà nó còn nâng cao sức khỏe tinh thần, trong đó bao gồm cải thiện chức năng não, giảm stress và thúc đẩy tư duy. Vì vậy, dành thời gian tập thể dục mỗi ngày, lựa chọn các bài tập phù hợp như chạy bộ, đạp xe, bơi lội, gym,.. với tần suất 4-5 buổi/tuần để cải thiện bền bỉ tình trạng mất tập trung khi làm việc.

➤ Sử dụng Viên uống Dưỡng Não Thái Minh: Với chiết xuất từ các thành phần đều là những hoạt chất tốt cho não bộ như cao Đinh Lăng, cao Bạch Quả, Thạch Tùng, Nattokinase, vitamin nhóm B, Choline, Alpha Lipoic Acid giúp hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu lên não giúp não bộ khỏe mạnh. Cụ thể:

 • Saponin (chiết xuất cao Đinh lăng): An thần, cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ sâu và dễ đi vào giấc ngủ hơn.
 • Flavonoid (chiết xuất từ cao Bạch quả): Tăng tốc độ dòng máu và mức độ tưới máu não, cải thiện thiểu năng tuần hoàn não.

Tăng cường sức khỏe não bộ 1

Bấm nút MUA NGAY để đặt mua viên uống Dưỡng Não Thái Minh chính hãng từ công ty

☛ Đọc thêm: 10 cách tăng cường máu lên não hiệu quả

4. Kết luận

Rèn luyện khả năng tập trung cao độ để áp dụng trong công việc hay mọi lĩnh vực khác của cuộc sống đều giúp chúng ta hoàn thành mọi thứ một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu đôi khi bạn có chút xao nhãng, mất tập trung trong công việc thì hãy cố gắng để khắc phục nó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây đã sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*ƯU ĐÃI* Freeship từ 3 hộp 20 viên hoặc 1 lọ 80 viên trở lên. Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1705
tu-van-mien-cuoc-duongnao.png
Loading...