Cách tăng tập trung trong giờ học: Hướng dẫn từ A đến Z

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Mất tập trung là tình trạng vô cùng phổ biến ở các bạn trẻ trong độ tuổi học sinh, sinh viên khi ngồi trong lớp học. Tình trạng này kéo dài có thể khiến kết quả học tập sụt giảm. Vậy làm thế nào để tăng cường và cải thiện mức độ tập trung trong lớp? Cùng Duongnaothaiminh.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

☛ Đọc trước: Tình trạng mất tập trung

Lợi ích của việc tập trung trong giờ học

Tập trung là một trạng thái của não bộ, khi bạn dồn hết sự chú ý vào một vật, đối tượng, vấn đề hay suy nghĩ duy nhất mà không bị các tác nhân bên ngoài làm xao nhãng.

Dù là đối tượng nào thì tập trung cũng sẽ mang lại lợi ích. Riêng đối với trẻ nhỏ, học sinh, sinh viên, việc tập trung trong giờ học sẽ đem lại những kết quả cụ thể như:

✔ Tiếp thu kiến thức tốt hơn

Lợi ích của việc tập trung trong giờ học 1
Việc tập trung trong giờ giúp tiếp thu kiến thức tốt hơn, mang lại hiệu quả cao trong học tập

Khi tập trung, tất cả các nơ-ron thần kinh đều tập hợp lại để phân tích và ghi nhớ một vấn đề nào đó. Chính điều này khiến khả năng tiếp thu kiến thức của một cá nhân trở nên vượt trội không chỉ trong học tập mà còn mở rộng ở mọi mặt cuộc sống.

✔ Tiết kiệm thời gian

Một điều chúng ra có thể nhận thấy rõ ràng đó là tập trung giúp chúng ta giải quyết được vấn đề một cách nhanh gọn, hiệu quả, từ đó tiết kiệm gian để học tập thứ khác.

✔ Nâng cao tinh thần trách nhiệm bản thân

Để có được sự tập trung không phải đều dễ dàng, bạn cần phải có thời gian biểu học tập hiệu quả. Do vậy, trước khi có tự tập trung, chúng ra cần chấp hành kỷ luật do chính mình đặt ra. Đối với các bạn trẻ, đây chính là phương pháp đưa bản thân vào nề nếp để năng cao tinh thần trách nhiệm.

✔ Rèn luyện trí nhớ

Sự tập trung và trí nhớ của con người là tỉ lệ thuận với nhau. Một trong những điều cần rèn luyện trí nhớ đó chính là sự tập trung. Do đó, trong học tập nếu tập trung cao độ sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

✔ Hiệu quả học tập cao

Tập trung hết sức khiến tiềm năng của con người được phát huy đến mức cực điểm. Trong học tập cũng không ngoại lệ. Vì lẽ đó hiệu quả học tập được năng cao là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây mất tập trung trong khi học

Mất tập trung trong khi học có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. Xong dưới đây là danh sách liệt kê các nguyên nhân gặp phải nhiều nhất được các bạn học sinh chia sẻ:

Tác động lớn từ internet

Tác động lớn từ internet 1
Internet là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn mất tập trung khi học

Nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất mà hầu hết các bạn học sinh đều đang mắc phải đó là bị tác động bởi internet. Internet chiếm quá nhiều thời gian của bạn và bạn không quyết tâm để loại bỏ nó. Ban đầu bạn vào internet để tìm kiếm tài liệu nhưng lại tiện tay mở Facebook, Youtube và các trang mạng xã hội nữa,… Tất cả những việc đó khiến bạn mất tập trung vào thời gian học hiện tại.

Người dạy truyền đạt thiếu thu hút

Trong học tập, giáo viên đóng vai trò là người truyền đạt kiến thức. Do đó, phương pháp truyền đạt hay sẽ khiến học sinh tập trung lắng nghe và ngược lại, phương pháp truyền đạt thiếu thu hút sẽ khiến học sinh mất tập trung và xao nhãng.

Chưa có phương pháp học tập đúng

Phương pháp học tập là yếu tố cho phối khá lớn đến khả năng tập trung học tập. Cụ thể, nếu một học sinh có phương pháp học tập đúng sẽ thúc đẩy tăng độ tập trung trong giờ học và mang lại hiệu suất học tập cao. Tuy nhiên, một phương pháp học tập chưa đúng kéo theo những khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, từ đó dẫn đến nản trí và mất tập trung khi học.

Thiếu ngủ

Ngủ là thời gian mà não bộ được nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày dài hoạt động căng thẳng. Đó là lý do vì sao giấc ngủ rất quan trọng đối tình trạng sức khỏe của não bộ.

Việc thiếu ngủ làm chậm quá trình hoạt động của não, khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi học tập đòi hỏi phải tư duy phức tạp. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng khiến bạn mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và khả năng tập trung trong quá trình học tập.

Không gian học tập gây mất tập trung

Không gian học tập bao gồm rất nhiều những tác nhân có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của não bộ như ánh sáng, âm thanh, các vật dụng xung quanh. Vì vậy, một không gian gọn gàng, yên tĩnh, ánh sáng đầy đủ sẽ trở thành không gian học tập lý tưởng. Ngược lại không gian bừa bộn, ồn ào, thiếu anh sáng sẽ trở thành nguyên nhân khiến bạn mất tập trung trong giờ học.

Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài 1
Căng thẳng đầu óc cũng là yếu tố nguyên nhân gây ra sự mất tập trung

Căng thẳng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Trong học tập, căng thẳng kéo dài chính là một tình trạng phổ biến ở các bạn học sinh hiện nay. Điều này trở thành nguyên nhân gây mất tập trung trong giờ học.

Khi bạn căng thẳng quá mức, cơ thể cần tiết ra nhiều năng lượng để kiểm soát sự căng thẳng đó. Lúc này tâm trí của bạn bị phân tán dẫn đến chứng mất tập trung.

Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân thường xuyên gặp phải gây mất tập trung trong giờ học được điểm danh, một số yếu tố nhỏ khác cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung của học sinh bao gồm:

 • Chế độ dinh dưỡng
 • Môi trường giáo không phù hợp
 • Gặp một số vấn đề liên quan đến não bộ như: Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng ám ảnh cưỡng chế, thiểu năng tuần hoàn não.

Những biểu hiện của việc mất tập trung trong giờ học

Những biểu hiện điển hình của các đối tượng mất tập trung trong giờ học phải kể đến là:

➤ Không thể tập trung lâu vào 1 việc: Khó ở yên một chỗ để làm một việc được giao cho đến khi hoàn thành. Do vậy, tỷ lệ không hoàn tất bài tập trong giờ học ở những đối tượng bị mất tập trung là rất cao.

➤ Không tuân theo các chỉ dẫn: Biểu hiện mất tập trung trong giờ học còn ở việc học sinh rất dễ bị chi phối bởi các hoạt động bên ngoài. Đặc biệt: trò chơi, điện thoại, tiếng ồn hay những cuộc nói chuyện của người khác,… thường là những thứ khiến học sinh bị phân tâm.

➤ Hay quên: Quên sách vở, quên làm bài tập, quên thời khóa biểu,… cũng là biểu hiện dễ nhận biết ở một học sinh bị mất tập trung.

➤ Khó hòa nhập: Mất tập trung trong giờ còn thể hiện ở điểm khó hòa nhập bởi hầu hết các em học sinh không tập trung đều có thành tích kém. Điều này dẫn đến cảm giác tự tư về khả năng của bản thân, cảm thấy kém cỏi so với các bạn cùng trang lứa. Từ đó khó giao tiếp và hòa nhập cùng bạn bè, thầy cô.Các mẹo giúp bạn tập trung tối đa khi ngồi học

Cách tốt nhất để giúp bạn tập trung tối đa trong giờ học đó là giải quyết triệt để các yếu tố nguyên nhân gây mất tập trung. Tham khảo một số mẹo sau đây:

Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng

Rất nhiều thứ có thể chiếm mất sự tập trung mà lẽ ra bạn phải dành cho việc học. Vậy hãy để ý xem bản thân đang làm gì trong thời gian mất tập trung, sau đó xác định được những yếu tố này thì tìm cách loại bỏ nó.

Như đã liệt kê trên, internet là nguyên nhân lớn nhất khiến học sinh bị mất tập trung. Do đó, hãy tránh xa các thiết bị có thể kết nối internet trong quá tình học như điện thoại, máy tính. Đây là điều cơ bản nhất cần làm để giữ được sự tập trung trong giờ học.

Trao đổi với giáo viên về phương pháp truyền đạt

Mỗi giáo viên sẽ có cách truyền đạt khác nhau, nó có thể phù hợp với bạn hoặc không. Trường hợp học sinh mất tập trung do không hợp với cách dạy của giáo viên, hãy chủ động trao đổi với thầy cô để đưa ra phương pháp giúp bạn tiếp thu bài tốt hơn.

 • Thầy cô có thể thay thế cách truyền đạt bằng hình ảnh, âm thay thay vì bằng những con chữ nhằm tăng sự chú ý và ghi nhớ cho học sinh
 • Áp dụng kiến thức trên sách vở vào đời sống bằng cách giao nhiệm vụ thực tế giúp bào học trở nên thú vị, đồng thời tăng sự nhạy bén của học sinh.

Tạo động lực riêng cho mình

Tạo động lực riêng cho mình 1
Nhiều động lực thúc đẩy, bạn sẽ dễ duy trì được sự tập trung hơn

Có động lực học tập được xem là phương pháp học đúng đắn nhất. Khi có nhiều động lực thúc đẩy, bạn sẽ dễ duy trì được sự tập trung hơn. Nguồn động lực này phải đến từ chính con người bạn.

Các bước để tạo động lực và hứng khởi trong học tập:

 • Bước 1: Đặt cho mình một kế hoạch, mục tiêu rõ ràng – Điều này giúp bạn đi đúng hướng
 • Bước 2: Quản lý nhiệm vụ hàng ngày – Các nhiệm vụ này được vạch ra dựa trên các kế hoạch học tập nói trên. Hoàn thành những nhiệm vụ này sẽ giúp bạn có động lực làm mục tiêu lớn hơn.
 • Bước 3: Tìm khía cạnh mà bạn thấy thú vị trong môn học – Điều này giúp giờ học trở nên thú vị hơn, từ đó tạo cảm giác hứng khởi, hăng hái trong giờ học.

Nghỉ giải lao hợp lý

Để tránh tình trạng căng thẳng trong học tập làm suy giảm khả năng tập trung, hãy dành ra khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa giờ học.

Thay vì học liên tục trong 3-4 tiếng, hãy xen kẽ 5-10 phút nghỉ ngắn sau 1 ca học 30 phút và nghỉ dài 25 phút sau mỗi ca học 2 tiếng. Lúc này, não bộ và mắt sẽ được thư giãn, tinh thần cũng thoải mái hơn. Sau đó, khi bước và tiết học tiếp theo, khả năng tập trung của bạn sẽ được đẩy lên đáng kể.

Tạo không gian học tập thoải mái

Một không gian gọn gàng, yên tĩnh, đủ ánh sáng sẽ giúp bạn sử dụng được sự tập trung của não bộ để giải quyết được vấn đề nhanh nhất. Có thể ban đầu, không gian học tập thoải mái là yếu tố cần để năng cao khả năng tập trung, nhưng dần dần khi bạn đến đến độ tập trung cao, bạn hoàn toàn có thể học tập hiệu quả trong môi trường nhiều tiếng ồn.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng đối với việc duy trì sự tập trung trong giờ học bởi. Giấc ngủ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho não bộ được nghỉ ngơi, loại trừ căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự sáng suốt. Chính vì vậy, bất cứ đối tượng nào muốn nâng cao sự tập trung, trước tiên cần đảm bảo ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Chơi trò chơi rèn luyện trí não

Rèn luyện trí nhớ có thể cải thiện khả năng tập trung. Do đó thường xuyên chơi những trò chơi đơn giản liên quan đến khả năng ghi nhớ cũng là một mẹo thú vị giúp tăng sự tập trung trong giờ học.

Một số game trí não phổ biến là:

 • Trò ghép hình: lego, rubik
 • Tìm đồ vật trong hình
 • Tìm điểm khác biệt
 • Ghi nhớ chi tiết trong hình.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Ngoài những yếu tố trên thì việc cải thiện sức khỏe não bộ khỏe mạnh sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung và đầu óc hoạt động đạt mức cao nhất. Một trong những dòng dưỡng não thế hệ mới nhất hiện nay giúp bạn hỗ trợ được điều đó chính là TPBVSK Dưỡng Não Thái Minh.

Với các hoạt chất được chiết xuất từ những dược liệu quý như: Đinh lăng, Bạch quả, Thạch Tùng, Nattokinase cùng với các vitamin nhóm B (B1, B6, B12) giúp tăng cường tốc độ máu lưu thông lên não và chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholine là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các chứng lão hóa não, suy giảm trí nhớ, mất tập trung và các bệnh lý liên quan về não ở người trẻ. ☛ Xem thêm: Đánh giá của các chuyên gia về Dưỡng Não Thái Minh

Tăng cường sức khỏe não bộ 1

Bấm nút MUA NGAY để đặt mua viên uống Dưỡng Não Thái Minh chính hãng từ công ty

Kết luận: Bài viết trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây mất tập trung trong giờ học và kèm theo các biện pháp giải quyết tình trạng này. Mong rằng với thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đọc có thể cải thiện được mức độ tập trung, tăng cường hiệu quả học tập.

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*ƯU ĐÃI* Freeship từ 3 hộp 20 viên hoặc 1 lọ 80 viên trở lên. Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1705
tu-van-mien-cuoc-duongnao.png
Loading...